10 điểm khác biệt cơ bản giữa Nhà mua và thuê

Nếu bạn còn đang băn khoăn có nên vay tiền mua nhà hay không, hãy xem xét 10 điểm khác biệt cơ bản giữa mua và thuê.

1. Động lực

Mua nhà : Tốt nhất là hãy nghĩ đến việc mua nhà khi kinh tế bạn đã ổn định. Nếu vẫn còn bấp bênh mà vẫn vay tiền mua nhà rồi xảy ra vấn đề gì bạn sẽ rất là nản đó.

Thuê nhà : Nếu bạn quyết định không ở căn nhà đó mà chỉ muốn dùng nó để làm giàu, hãy thuê chứ đừng mua. Thuê nhà sẽ đỡ cho bạn rất nhiều chi phí, bạn có thể dùng căn nhà thuê đó làm nhiều việc khác nhau.

2. Số tiền cần có

Mua nhà : Khi quyết định mua nhà, bạn phải có 1 khoản tiền nhất định. Ít nhất cũng phải là 20% giá trị của ngôi nhà. Ví dụ bạn muốn mua căn nhà 2 tỷ, bạn phải có trong tay ít nhất là 400 triệu.

Thuê nhà : Thuê nhà thì không cần quá nhiều tiền, chỉ phải chuẩn bị số tiền cần thuê mỗi tháng thôi, đừng quên vụ đặt cọc nhé. Thông thường khi thuê nhà bạn sẽ phải đóng cọc 2 hay 3 tháng gì đó, sau đó chỉ phải trả số tiền thuê mỗi tháng thôi.

 

3. Hoá đơn mỗi tháng

Mua nhà : Bạn mua đứt căn nhà thì không có gì bàn cãi. Trong trường hợp mua trả góp bạn phải trả cả lãi và gốc hàng tháng. Bạn trả thời gian càng dài thì tiền lãi phải chịu càng nhiều. Trong quá trình trả góp mà bạn bỗng có nhiều tiền, có thể trả gộp để đỡ tiền lãi lại.

Thuê nhà : Bạn chỉ phải trả tiền thuê nhà mỗi tháng thôi. Tiền thuê nhà thì chỉ có tăng mà không có giảm đâu, nhưng tăng bao nhiêu và trong bao lâu tăng thì phải coi mặt bằng chung ra sao nữa.

4. Thời gian ở

Nếu bạn dự định ở 1 chỗ từ 5 năm trở lên thì nên xem xét việc mua nhà, còn dưới 5 năm thì nên đi thuê thôi. Việc mua nhà sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền, khi không ở nữa bán lại bạn sẽ mất 1 khoản tiền đó.

5. Chuyển nhà

Mua nhà : Khi đã mua nhà mà chuyển đi sẽ rất tốn thời gian và sức lực. Bạn sẽ phải rao bán, đợi người tới mua, rồi chuyển hết đồ đạc trong nhà tới nơi ở mới. Nói chung là cần nhiều thời gian, nhất là việc làm thủ tục bán.

Thuê nhà : Thuê thì đơn giản hơn, khi không muốn thuê nữa bạn chỉ cần trả nhà lại cho chủ. Gọi xe tới và chuyển đồ đạc đi hết là xong, chẳng có 1 thủ tục rườm rà nào hết.

6. Nguy cơ

Mua nhà : Việc mua có nhiều nguy cơ hơn, vì bạn cần phải có 1 điều kiện tài chính vững để góp dài hạn. Vì không ai có thể nói trước trong khoảng thời gian góp tiền nhà không xảy ra 1 vài vấn đề về tiền bạc cả.

Thuê nhà : trường hợp thuê thì chỉ có 1 nguy cơ là chủ nhà đòi nhà bất thình lình, bạn sẽ phải kiếm nơi ở mới cấp tốc và dọn đi nhanh chóng. Có những chủ nhà khó tính không thông cảm cho bạn đâu, họ sẽ đem đồ của bạn ra ngoài và yêu cầu dọn đi liền đó.

7. Tiết kiệm

Bạn nên chắc chắn rằng sau khi đóng tiền cọc mua nhà xong bản thân vẫn còn dư 1 khoản nho nhỏ để dành vào những trường hợp cần thiết như đau ốm, bệnh tật. Việc đó rất quan trọng nha, còn nếu như nhắm đặt cọc xong mà không còn dư thì bạn nên nghĩ đến việc thuê nhà hay có thể tìm kiếm nơi khác tiền cọc ít hơn 1 chút.

8. Lợi ích

Mua nhà : Khi mua nhà là bạn đã sở hữu 1 tài sản cố định có giá trị lớn. Bạn sẽ có được sự ổn định về cuộc sống, từ đó có thể tính tiếp đến chuyện của tương lai sau này.

Thuê nhà : Thuê thì cơ động hơn, không cần tốn quá nhiều tiền để đóng cọc, để trả nợ gốc lẫn lãi, chỉ việc trả tiền thuê thôi. Số tiền còn dư có thể dùng vào việc khác như đầu tư kinh doanh gì đó chẳng hạn.

9. Trách nhiệm

Mua nhà : Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về ngôi nhà của mình. Muốn xây thêm cũng được, đập bớt cũng được, muốn thiết kế sơn sửa ra sao cũng được. Vì đó là nhà bạn đã mua, là tài sản của riêng bạn.

Thuê nhà : Thuê thì cập rập hơn, đây không phải là tài sản của bạn. Và bạn hoàn toàn không có quyền được sửa chữa, đập đi hay xây thêm gì hết. Chủ nhà sẽ làm hoàn toàn việc đó, nhưng trong quá trình thuê mà bạn làm hư hỏng cái gì thì phải bỏ tiền túi ra để sữa chữa.

10. Thuế

Khi mua nhà thì bạn phải đóng nhiều khoản thuế hơn, và phải đóng góp cho địa phương nơi mà nhà của bạn được xây dựng. Trong khi thuê khoẻ hơn nhiều, chả có chi phí thuế hay các khoản gì cả. Bạn chỉ phải đóng 1 khoản đó là tiền thuê nhà thôi.


Tổng hợp Internet.

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Leave a Comment

 

— required *

— required *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.